Ý nghĩa các quân cờ trong cờ tướng

Cờ tướng đã là một trong những game giải trí quen thuộc và cực hấp dẫn đã tồn tại từ lâu đời và đang được rất nhiều người yêu thích lựa chọn. Game bài này không chỉ thu hút người chơi bởi chiến thuật, sự thông minh vượt trội trong từng lối chơi mà nó còn hấp dẫn bởi ý nghĩa của từng quân cờ trên bàn cờ. Tuy nhiên, với nhiều gười chơi trình độ tay mơ vẫn còn chưa hiểu ý nghĩa các quân cờ trong cờ tướng như thế nào Vì vậy, các bạn hãy cùng app live china tìm hiểu kỹ về nó qua bài viết dưới đây nhé.

Quân tướng

Quân tướng được xem là quân to nhất trong một bàn cờ tướng. Bởi vì chúng chỉ được phép di chuyển trong cung cấp với chỉ 2 quân tượng và 2 quân sĩ canh gác rất nghiêm ngặt.  Chính vì vậy, để người chơi có thể ăn tướng trong ván chơi là một điều được xem là rất khó khăn. Cũng chính vì thế mà để có thể tránh tạo ra thế cờ hòa trong cờ tướng thì nó còn có luật cấm hộ mặt tướng.

Có nghĩa là khi tướng của một bên đã chiếm được một hàng dọc trên bàn cờ thì con tướng của bên kia sẽ không được lộ mặt nhìn một cách trực tiếp. Bởi nếu như vậy thì người chơi sẽ bị xử thua ngay lập tức. Chính nhờ luật lộ tướng này mà khi ván cờ sắp tàn và khi số lượng quân trên bàn còn rất ít, nếu trường hợp tướng chiếm được một lộ thì sẽ có thể kìm hãm được ⅓ số vị trí có thể di chuyển của tướng đối phương.

Quân sĩ

Trong số các quân cờ trong cờ tướng thì khi nói đến các con cờ quan trọng , chúng ta phải kể đến quân sĩ.  Sĩ trong cờ tướng được phép đứng cạnh và bảo vệ cho tướng. Chúng chỉ được phép di chuyển trong một phạm vi là cung cấm với 2 đường chéo và 5 vị trí đứng trên.  Mỗi bên cờ đều có 2 quân tướng như 2 cánh tay phải và trái của quân tướng. 

Các quân sĩ sẽ luôn đưa ra các đường đi hợp lý để có thể bảo vệ không bị ăn tướng. Nếu trong một ván đấu mà mất đi quân sĩ thì nó như mất đi thế thắng bởi sẽ có sự đe dọa đến sự an nguy của  tướng.

Quân tượng

Trong số các quân cờ tướng quan trọng, ngoài quân sĩ thì chúng ta cũng không thể không nhắc tới quân tượng. Đây là con cờ mà có cả trong cờ vua lẫn cả cờ tướng. Đối với quân tượng thì cách di chuyển của chúng là đi theo đường chéo  của một hình ô vuông. Tượng sẽ chỉ di chuyển trên sân nhà. Chính vì vậy mà chúng có thể đứng ở tất cả là 7 điểm trên bàn cờ. Trong trường hợp nếu có quân cờ chặn ở giữa đường chéo tượng thì chúng sẽ không thể di chuyển và chúng ta gọi đó là bị cản.

Quân tượng trong cờ tướng được sử dụng cho việc phòng ngự nhiều hơn là dành cho tấn công. Nếu trong bàn cờ mà bạn bị mất tượng thì cũng sẽ khiến cho tướng dễ dàng bị uy hiếp hơn.

Quân xe

Quân xe trong cờ tướng thường xuyên được di chuyển theo trục dọc hoặc có thể là trục ngang và chúng xuất trận từ phần góc ngoài cùng của bàn cờ tướng. Trong số các quân trong cờ tướng thì quân xe được xem là quân cờ có sức mạnh tấn công mạnh mẽ nhất so với các quân còn lại. Nếu người chơi biết cách điều khiển xe tốt thì đối phương của bạn sẽ hoàn toàn có thể bị uy hiếp và bạn có thể truy đuổi đối phương vào đường cùng và giành chiến thắng.

Cách hoạt động của quân xe trong cờ tướng thì luôn ẩn chứa một đạo lý cao đẹp và thâm sâu mà chúng ta khó có thể lường được. Xe như một hình tượng của đấng nam nhi luôn chính trực và anh hùng. Nó như một vị thống soái hừng hực khí thế xông ra chiến trường, và sẽ luôn tấn công trực diện vào quân thù mà không đánh lén phía sau.

Quân pháo

Pháo trong bàn cờ tướng sẽ có các cách di chuyển rất giống với con xe. Đó có thể là theo chiều dọc hay theo chiều ngang. Nhưng điểm khác nhau của chúng chính là cách ăn quân pháo của đối phương, khi đó buộc phải có một quân làm ngòi ở phía trước và sẽ ăn quân sau.  Chính sự xuất hiện của pháo sẽ có thể làm cho kết cục trận đấu trở nên khác hơn và sẽ đưa ra được những hướng đi nhanh chóng và tốt hơn.

Quân mã

Đây là một trong những con cờ mà nó có cách đi rất đặc biệt. Chúng di chuyển theo hình chữ L và sử dụng các giao điểm để đặt quân. Điều này khiến cho chiến trường được mở rộng hơn và góp phần tạo nhiều diện tích để quân mã có thể tung hoành. Trong cờ tướng thì còn có thêm luật cản mã để có thể kiềm hãm sức mạnh của quân mã.

Quân tốt

Trong các quân cờ tướng thì quân tốt chính là lực lượng đông đảo nhất với 5 quân. Đây cũng được coi là con cờ nhỏ nhất và nó được sắp xếp đều nhau để giúp cho người chơi có thể khai cược và triển khai thế cờ được thông thoáng hơn. Quân tốt di chuyển theo các trục dọc của bàn cờ và mỗi lần di chuyển thì chỉ đi 1 ô. Đặc biệt, trong khi tốt đi đến cuối hàng thì sẽ không được phong hậu hay xe. Vì vậy, khi chơi cờ thì mọi người cần phải hết sức cẩn trọng để có thể đưa tốt đến cuối hàng trong bàn cờ.

Kết luận

Bài đăng trên, chúng tôi đã chia sẻ đầy đủ những thông tin về ý nghĩa các quân cờ trong cờ tướng . Mong rằng các bạn sẽ hiểu và biết rõ ý nghĩa của các quân cờ, bởi nó sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình các bạn giành chiến thắng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *